Mail server

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc giao tiếp và truyền tải thông tin của con người trở nên nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. Một trong những công cụ giao tiếp, truyền tài thông tin hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng đó là Email.

Mail server

Mail server là gì?

Mail Server hoặc Email Server là hệ thống máy chủ được cấu hình riêng theo tên miền của doanh nghiệp dùng để gửi và nhận thư điện tử(email).Bên cạnh tính năng lưu trữ và sắp xếp các Email trên Internet, Mail Server là một giao thức chuyên nghiệp để giao tiếp thư điện tử, quản lý và truyền thông nội bộ, giao dịch thương mại,v.v Không chỉ thao tác với tốc độ nhanh chóng và ổn định, Mail Server còn bảo đảm an toàn với khả năng khôi phục dữ liệu cao. Cùng Mắt Bão tìm hiểu về phương thức hoạt động của mail server là gì nhé!

Rất nhiều người thắc mắc Mail server là gì?

Mail Server hay Email Server (máy chủ thư điện tử) là hệ thống máy chủ dùng để gửi và nhận thư điện tử. Email server được cấu hình riêng theo tên miền của doanh nghiệp, máy chủ có đầy đủ thông số như một máy chủ thông thường như CPU, RAM, Storage,… . Bên cạnh tính năng lưu trữ và sắp xếp các Email trên internet, Mail Server là một giao thức chuyên nghiệp để giao tiếp thư tín, quản lý và truyền thông nội bộ, giao dịch thương mại… Mail server giúp doanh nghiệp quản lý và truyền thông nội bộ, thực hiện các giao dịch thương mại yêu cầu sự ổn định, tính liên tục và với tốc độ nhanh, đồng thời đảm bảo tính an toàn của dữ liệu, khả năng backup cao, giải quyết các vấn đề như mail bị virus, spam, bị đưa vào blacklist, không check được webmail, check online / offline, không thể kiểm soát nội dung…. Hiểu một cách đơn giản, mail server giống như 1 cái bưu điện, trước khi thư của bạn có thể đến tay người nhận thì phải qua bưu điện.

 

Webmail

Email server

Hãy tưởng tượng, chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể gửi email server (thư điện tử) từ điểm này đến điểm khác trên thế giới chỉ trong vài giây. Bạn nghĩ điều đó là hiển nhiên. Thực tế mail server đã phải hoạt động hết công xuất để xử lý những tác vụ dường như đơn giản như vậy cho bạn đấy. Về cơ bản, mail server là một dạng máy chủ vật lý mà chúng ta thường thấy. Chúng ta đã từng biết đến web server thì nay khái niệm mail server cũng tương tự. Đây là một máy chủ dùng để lưu trữ và chuyển tiếp nội dung email của bạn. Webmail là email trên nền web. Một số webmail mà các bạn có thường thấy như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy cập email bất cứ lúc nào trên hầu hết các thiết bị.Email server

Mail server smtp

SMTP Server (server dùng để gửi mail) là một dịch vụ cho phép gửi thư điện tử đi với số lượng lớn, tốc độ nhanh mà không bị giới hạn số lượng như các hòm mail miễn phí của Gmail. Các máy chủ giúp bạn gửi thư người ta thường gọi là giao thức SMTP – chúng thực hiện gửi thư qua giao thức TCP hoặc IP.

Mail server outlook

Hướng dẫn sử dụng Mail server trên outlook 2013,2016
Bước 1: Đăng nhập vào Outlook -> Kích vào File
Mail server outlook
Bước 2: Chọn Add AccountMail server outlookBước 3: Trong cửa sổ Add New Account chọn Manually configure….Mail server outlookBước 4: Tại cửa sổ Choose Service chọn POP or IMAPMail server outlookNhập vào các thông tin cấu hình, sau đó click More Setting:
Your Name: Họ và Tên của bạn, bạn nên nhập đầy đủ tuy nhiên không nên gõ dấu tiếng việt ở đây
Email Address: Địa chỉ email của bạn được Admin cấp phát, ví dụ: user@domain.com
Account Type: Chọn POP3 hoặc IMAPIncoming Mail server và Outgoing Mail server: Địa chỉ máy chủ gởi và nhận email điền: mail.domain.com
User Name: Chính xác là Email Address bạn đã nhập ở trên
Password: Mật khẩu được Admin cấp phát
Mail server outlook
Sau khi điền đầy đủ thông tin và click More Setting, thực hiện theo hướng dẫn sau:
Trong bảng Outgoing Server, bạn đánh dấu vào lựa chọn My outgoing server (SMTP) requires authentication. Đánh dấu chọn “Use same settings as my incoming mail server ” => nhấn nút OK. Bạn có thể nhấn nút Test Account Settings để xem kết quả cài đặt. Trong trường hợp nhận thấy có báo lỗi, bạn nên liên hệ quản trị để khắc phục. Nhấn nút “Next” và nhấn tiếp “Finish”. Bạn có thể bắt đầu sử dụng E-mail.Mail server outlookChọn “This server requires an encrypted connection (SSL) Incoming server” chọn cổng 995 với POP3; 993 với IMAP Outgoing server chọn SSL và cổng là 465
Mẹo nhỏ: Nếu bạn vừa muốn Outlook download mail về mà vẫn muốn thư đó tồn tại trên máy chủ trong 1 khoảng thời gian để thuận tiện kiểm tra thư bằng Webmail thì có thể cấu hình thêm chức năng phụ “Leave a copy of messages on the server” . Nhưng nhớ đừng điều chỉnh số ngày quá cao nhé vì lưu thư càng lâu thì càng dễ đầy bộ nhớ đó!!
5/5 - (8 bình chọn)

Email server cho tập đoàn - Dịch vụ webmail smtp server