Kiến Trúc Nội Thất

Kiến trúc nội thất là gì? Cùng tìm hiểu thêm về thiết kế kiến ​​trúc nội thất, bạn phải biết rằng chúng là hai ngành hoàn toàn khác nhau nhưng kiến ​​trúc và thiết kế nội thất lại rất liên quan với nhau, bao gồm không gian kiến ​​trúc và không gian nội thất công trình, chúng luôn đi cùng nhau.

Thiết kế nội thất là gì, bạn thường nghe nói đến thiết kế nội thất, nhưng thực tế kiến ​​trúc và nội thất là hai chuyên ngành khác nhau.

NGÀNH KIẾN TRÚC NỘI THẤT LÀ GÌ?

Hãy cùng phân tích đầy đủ các khái niệm thiết kế nội thất để bạn có cái nhìn đúng đắn nhất khi quyết định theo học ngành kiến ​​trúc và thiết kế nội thất.

Kiến trúc nội thất là gì?

Kiến trúc nội thất là từ bao hàm cả không gian kiến ​​trúc và không gian bên trong của một công trình. Nhưng trong quá trình đào tạo, trong quá trình chuyên môn hóa, không ai kết hợp hai ngành này thành một

Xem thêm: Các mẫu kiến trúc hiện đại mới tại Tân Hoàng Phát

Thiết kế kiến ​​trúc nội thất là một khái niệm rộng bao gồm cả công việc thiết kế kiến ​​trúc và thiết kế nội thất, thể hiện công việc sáng tạo các giải pháp không gian sống từ kiến ​​trúc, kết cấu cho đến các thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà.

Kiến trúc nội thất là gì?

Ngày nay thiết kế nội thất và thiết kế kiến ​​trúc được tách biệt trong giáo dục và công việc và chúng là hai chuyên ngành khác nhau nên thay vì tìm hiểu thiết kế nội thất là gì chúng ta nên tìm hiểu khái niệm tách biệt với từng ngành kiến ​​trúc và nội thất.

Kiến trúc sư thực hiện công việc thiết kế kiến ​​trúc và nhà thiết kế nội thất sẽ là người thiết kế nội thất của tòa nhà.

Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

Có thể nói, thiết kế kiến ​​trúc là công việc được thực hiện trước khi tiến hành xây dựng một ngôi nhà hoặc một công trình dân dụng, công nghiệp (nhà ở, biệt thự, chung cư, nhà cao tầng, trung tâm mua sắm, trường học, nhà xưởng,…), đó là , từ một khu đất trống chưa xây dựng, các kiến ​​trúc sư sẽ sáng tạo – tổ chức không gian và hình thức để tạo nên một không gian kiến ​​trúc hoàn chỉnh về kết cấu, điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, thoát gió, thông gió… để làm nơi ở. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ bài viết này:

Vậy kiến ​​trúc nội thất là gì:

  • Là những không gian như phòng khách, phòng ngủ, hiên nhà, không gian ngoài trời…, kiến ​​trúc sư tạo dựng không gian kiến ​​trúc bằng cách thiết kế tường, trần, sàn, mái, vòm, cửa, lô gia, hiên, ban công, giếng trời, mái che…
  • Mỗi công trình kiến ​​trúc không gian được tạo nên bởi các hình thức chính vì vậy công việc thiết kế kiến ​​trúc còn có thể hiểu là nghệ thuật tổ chức không gian và hình thức.
  • Kiến trúc sư nổi tiếng Le Corbusier đã nói “Kiến trúc là trò chơi thông minh và kỳ diệu của tập hợp các hình thức trong ánh sáng”.
    PHILIP JOHNSON – kiến ​​trúc sư tài ba người Mỹ đã nói: “Kiến trúc là nghệ thuật rời bỏ không gian”.

Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Nội thất là không gian bên trong của một công trình kiến ​​trúc, có khi là công trình kiến ​​trúc đã được xây dựng. Nhưng không vì thế mà vai trò của không gian bên trong bị xem nhẹ, ngược lại, không gian bên trong là nơi con người trực tiếp sử dụng, tiếp xúc, trải nghiệm, sống và sinh hoạt hàng ngày, hàng giờ. tính thẩm mỹ và cảm xúc sinh động.

Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài viết sau:

Thiết kế nội thất là gì. Có thể tóm gọn trong việc tạo dựng và tổ chức không gian nội thất bên trong công trình:
được thiết kế từ hình khối, màu sắc và ánh sáng sao cho không gian được tối ưu về tính tiện dụng (tiện nghi, thoải mái, lâu bền…) và hài hòa, có giá trị thẩm mỹ cao.

Hạng mục thiết kế kiến trúc nội thất bao gồm tường, trần, sàn (trang trí như sơn, ốp…không thi công), đèn điện, đèn chiếu sáng, sơn tường, giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí, bàn thờ, tủ bếp, nội thất trang trí…

Phân biệt ngành kiến trúc và ngành thiết kế nội thất

Thiết kế kiến ​​trúc nhà gỗ nội thất là hai ngành liên quan, khá gần nhau nhưng không thể đồng hóa làm một. Nếu bạn đang muốn theo học ngành thiết kế nội thất, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa kiến ​​trúc và nội thất để tự quyết định chuyên ngành mình thích. Tìm hiểu thêm:
9 Mẹo hay trước khi học thiết kế nội thất.

Phân biệt ngành kiến trúc và ngành thiết kế nội thất

Thiết kế kiến ​​trúc nội thất là biến một khu đất trống thành một ngôi nhà che nắng che mưa, có các phòng và không gian bên trong nhà đầy đủ, hợp lý nhưng không thiết kế nội thất bên trong. Kiến trúc mới chỉ có khả năng che nắng che mưa chứ chưa thể có công năng và tiện ích để sống đầy đủ, tiện nghi và đẹp mắt.

GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA NGÀNH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT

Cả kiến ​​trúc và thiết kế kiến trúc nội thất đều phải sử dụng kiến ​​thức về mỹ thuật và kỹ thuật, nhưng đặc biệt hơn, kiến ​​thức về mỹ thuật và kỹ thuật của hai ngành này là khác nhau, mặc dù tên môn học có thể giống nhau, không nhầm lẫn.

GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA NGÀNH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT

Bài viết chỉ lấy 3 ví dụ về kiến ​​thức trong ngành thiết kế nội thất để bạn hiểu về kiến ​​trúc và nội thất khác nhau về kiến ​​thức chuyên môn cũng như công việc đã thực hiện:

KIẾN THỨC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC THIẾT KẾ NỘI THẤT
Kiến thức hình khối Tổ hợp hình khối kiến trúc để tạo nên hình khối của các bức tường kết hợp với vòm, mái, cửa, hiên…sao cho mang tình nghệ thuật cao Kiến thức hình khối để tạo nên hình khối, bố cục của các hạng mục bên trong ngôi nhà như: sofa, giường, tủ, bàn, ghế, kệ, hoa văn…các mảng trang trí như tường, trần, sàn và bố cục của tổng thể không gian nội thất…
Kiến thức về bố cục, quy hoạch không gian Thiết kế quy hoạch không gian kiến trúc, bố cục và sự phân chia các không gian, các phòng ốc sao cho hợp lý: chỗ nào là phòng khách, chỗ nào là phòng bếp, nhà vệ sinh ở đâu, hướng các cửa chính, cửa sổ… Thiết kế quy hoạch không gian kiến trúc nội thất: bố trí các hạng mục giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp, kệ, đồ trang trí…ở đâu trong căn phòng, kích thước bao nhiêu, hướng đặt để, khoảng cách tới các đồ vật, mối quan hệ với cửa chính, cửa sổ…để tối ưu sự tiện nghi, thoải mái, tối ưu các không gian cần thiết cho ngôi nhà đảm bảo sinh hoạt được tốt nhất.
MÀU SẮC Màu sắc của sơn tường, mái ngói, gạch men lát sàn Màu sắc và sự kết hợp của các hạng mục trong không gian nội thất hài hòa về màu sắc, ánh sáng để cả không gian sống bên trong là một bức tranh hài hòa từ: sơn tường, trần, sàn, giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp, kệ, đồ trang trí…
ÁNH SÁNG Tính toán sự tối ưu của gió và ánh sáng tự nhiên chiếu, thổi vào không gian ngôi nhà. Sự trang trí ánh sáng của đèn điện, đèn trang trí sao cho ngôi nhà đủ ánh sáng, tối ưu về sử dụng và đẹp mắt.

Thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa không gian sống nhưng phạm vi và kiến ​​thức khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kiến ​​trúc và thiết kế nội thất, hãy liên hệ với Học viện đào tạo thiết kế kiến ​​trúc nhà hàng và nội thất Tân Hoàng Phát để được tư vấn chi tiết hơn về kiến ​​trúc nội thất cũng như các khóa học về thiết kế nội thất và kiến ​​trúc.

5/5 - (1 bình chọn)

Kiến trúc nội thất là gì ? - Phân biệt thiết kế kiến trúc