Giá sắt thép xây dựng hôm nay

Thép là gì?. Khái niệm Thép không gỉ, thép hợp kim. Bài viết sau Hà Huy Phát Group tổng hợp kiến thức về thép, phân loại các loại thép, tính chất vật lý, ứng dụng và giá cả các loại thép trong các dự án xây dựng nhà xưởng thép tiền chế, và các công trình liên quan đến kết cấu thép khác. Báo giá vật liệu xây dựng, sắt thép.

Thép là gì? Thành phần cấu tạo các loại sắt thép xây dựng

Thép là gì ?

Thép là hợp kim chứa chủ yếu Sắt được tạo thành từ quá trình nung chảy với một hàm lượng thành phần Cacbon chứa từ 0,2 – 2,1% về khối lượng (phụ thuộc vào các loại thép khác nhau). Cacbon là nguyên liệu hợp kim chủ yếu cho sắt, nhưng còn có các thành phần hợp kim khác được sử dụng như mangan, chromium, vanadium, tungsten. Cacbon và các thành phần khác có tác dụng như là nhân tố tạo cứng, chống lại sự tách rời, đứt, gãy (biến vị, chuyển pha) trong mạng tinh thể nguyên tử sắt khỏi sự trượt lên các lớp khác.

Thành phần cấu tạo của sắt thép xây dựng

Thép là hợp kim của sắt và carbon , với hàm lượng carbon nằm trong khoảng từ 0,02% đến 2,11%. Thành phần hóa học thép có khác biệt rất lớn giữa các loại thép. Thép chỉ chứa nguyên tố carbon, được gọi là thép carbon hoặc thép thông thường. Và thép luôn với các yếu tố hợp kim khác nhau để đáp ứng việc sử dụng khác nhau như là :

 • Cacbon
 • Crom
 • Mangan
 • Molypden
 • Niken
 • Silic
 • Vonfram
 • Vanadi
 • Photpho
 • Lưu huỳnh

Thép không gỉ là gì ?

Thép không gỉ hay còn gọi là inox là một dạng thép hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Thép không gỉ ít bị biến màu hay bị ăn mòn như các loại thép thông thường khác. Khả năng chống lại sự ôxy hóa từ không khí xung quanh ở nhiệt độ thông thường của thép không gỉ có được nhờ vào tỷ lệ crôm có trong hợp kim (nhỏ nhất là 13% và có thể lên đến 26% trong trường hợp làm việc trong môi.

Thép cacbon là gì ?

Thép Cacbon là một hợp kim có 2 thành phần cơ bản chính là Sắt & Cacbon (các nguyên tố khác có mặt trong thép Cacbon là không đáng kể). Lượng Cacbon trong thép càng giảm thì độ dẻo của thép Cacbon càng cao. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên cũng làm cho thép tăng độ cứng, tăng độ bền những cũng làm giảm tính dễ uốn và giảm tính hàn. Hàm lượng Cacbon trong thép tăng lên cũng kéo theo làm giảm nhiệt độ nóng chảy của thép. Vì thép carbon được ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến trong nghành xây dựng nói chung và trong kết cấu thép nói riêng nên chúng tôi sẽ đi xâu về thép cacbon để quý vị có cái nhìn tổng quát hơn.

Có nhiều cách phân loại thép cacbon như:Theo tổ chức tế vi, theo phương pháp luyện kim, theo phương pháp khử ôxy., theo hàm lượng cacbon và theo công dụng.

Đối với ngành cơ khí cần quan tâm đến cách phân loại theo công dụng. Cách phân loại này cho phép chúng ta biết cách sử dụng thép một cách hợp lý khi chế tạo sản phẩm bằng thép:

 • Thép cacbon thông dụng (còn gọi là thép cacbon thường)
 • Thép cacbon kết cấu.
 • Thép cacbon dụng cụ.

Thép hợp kim là gì?

Thép hợp kim là thép được kết hợp với các thành phần khác với % khối lượng từ 1 – 50% để cải thiện cơ tính. Thép hợp kim được chia làm 2 nhóm : hợp kim thấp & hợp kim cao. Đa số thép thông dụng là hợp kim thấp. Thép hợp kim thấp là thép được hợp kim hóa với các nguyên tố khác, thông thường là mô lip đen, mangan, crôm, vanadi, silic, bo, niken,… với một hàm lượng không vượt quá 10% nhằm cải thiện cơ tính cho những sản phẩm có chiều dày lớn.

Thép CT3 là gì ?

Thép CT3 là loại thép Cacbon thấp <2% được dùng chủ yếu trong chế tạo chi tiết máy, khuôn mẫu, gia công bản mã,… CT là viết tắt của Cacbon thấp, 3 là thép có kết cấu thuộc nhóm C. Theo TCVN 1765 – 75 quy định về Mác thép thì nhóm C bao gồm : CCT34, CCT38,… (trong đó chữ số đằng sau số 3 (cụ thể là 4, 8) chỉ giới hạn bề của thép). Thép CT38 là thép Cacbon thấp có kết cấu thuộc nhóm C, có giới hạn bền là:

Theo hàm lượng cacbon trong thép mà có các loại thép:
 • Thép cacbon thấp: Hàm lượng cacbon trong thép ≤ 0,25
 • Thép cacbon trung bình: Hàm lượng cacbon 0.25 – 0.6
 • Thép cacbon cao: Hàm lượng cacbon là 0.6 – 2%

Khi tăng hàm lượng cacbon, thép có đặc tính là ít dẻo, cường độ chịu lực và độ giòn tăng.
Trong tiêu chuẩn mác thép Việt Nam TCVN có các loại CCT34, CCT38, chứ số sau là giới hạn bền.

Các loại có thép giá thế nào?

Ứng dụng của thép trong thực tế

Thép ra đời đã giúp nâng cao chất lượng đời sống và sản xuất, chúng là nguyên liệu không thể thiếu trong mọi lĩnh vực như:

Trong ngành xây dựng: Chúng đóng vai trò là nguyên vật liệu để xây dựng công trình, làm bê tông cốt thép tăng độ kiên cố và bền vững cho ngôi nhà. Chúng cũng được sử dụng để xây dựng cầu đường, nâng cấp hệ thống giao thông vận tải, đèn đường, hệ thống điện,…(Tìm hiểu về giá tôn mạ kẽm Hoa Sen)

Trong ngành công nghiệp: Hợp kim này cũng được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo và công nghiệp đóng tàu. Chúng có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và chống mài mòn, chống oxy hóa hiệu quả. Trong ngành công nghiệp đóng tàu, loại này có khả năng dát mỏng để làm vỏ tàu thuyền giúp tăng chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm.

Trong đời sống thực tế: Sản phẩm này có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Chúng có thể là dụng cụ dao dĩa, đồ cắt gọt, hệ thống lan can, cánh cửa, tường rào, kệ tủ, bàn, đồ gia dụng,…

Tính dẫn điện của thép

Thép là loại vật liệu có độ bền kéo lớn và được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực thực tế. Ở nông thôn, các loại dây thép thường dùng để kéo hệ thống điện cho bà con nông dân. Sắt nguyên chất có khả năng dẫn điện và điện trở suất trong khoảng 0,098 Q.mm2/m. Tuy nhiên, thép dẫn điện kém do điện trở suất lớn, lên tới 0,13 Q.mm2/m. Hàm lượng cacbon trong thép càng cao thì thép dẫn điện càng kém.

Chưa kể tới việc khi sử dụng sản phẩm ngoài trời lâu thì thép dễ bị ăn mòn trở thành hợp chất khác làm cản trở điện việc dẫn điện. Người ta đã phát minh ra phương pháp tráng thêm một lớp kẽm bên ngoài. Việc này giúp bảo vệ lõi hiệu quả dưới tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

Giá thép các loại TPHCM

Bảng giá thép H

Bảng giá thép I

Bảng giá thép V

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị kinh doanh thép nói riêng và thép xây dựng các loại nói chung

Vì thế chúng ta cần tìm đến các đơn vị kinh doanh thép uy tín để mua được thép chính hãng với giá tốt nhất do nhà sản xuất cung cấp

Công ty VLXD Hà Huy Phát là một trong những đơn vị cung cấp thép xây dựng, cung cấp báo giá tôn và các loại vật liêu jxaay dựng khác hàng đầu Tphcm

Chúng tôi có đủ nhân lực, xe cộ để vận chuyển sản phẩm thép mà quý khách hàng mua tới tận công trình của quý khách

Hà Huy Phát luôn cập nhật bảng báo giá thép và các loại thép khác thường xuyên cho khách hàng tham khảo giá trên thị trường

Mọi chi tiết mua thép xin liên hệ: 0937.547.333-0981.716.716

5/5 - (5 bình chọn)

Giá sắt thép xây dựng hôm nay - Ứng dụng sắt thép các loại