Cúng ông táo về trời

Mặc dù lễ cúng ông Công ông Táo về trời không cần phải được tổ chức cầu kỳ, nhưng nó phải được thực hiện một cách trang trọng và chu đáo để thể hiện tấm lòng của gia chủ. Vậy những gì cần thiết để cúng ông Công ông Táo, bài khấn và thời gian cúng như thế nào?

Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ cưỡi một con cá chép lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế về tất cả những gì họ thấy và nghe ở trần gian, cả tốt và xấu. Từ đó, Thiên đình sẽ thưởng cho mỗi gia đình một cách rõ ràng.

Bạn có thể hiểu rõ hơn về ngày cúng Ông Táo hằng năm với những thông tin trên đây. Ngoài ra, bạn chỉ còn ít ngày nữa để cúng. Mặc dù bạn có thể bận đến mức nào, nhưng vẫn nên dành thời gian để cúng Táo. Nếu bạn vẫn chưa biết cách cúng ông Công ông Táo, hãy theo dõi bài viết tiếp theo!

Ý nghĩa cúng ông táo về trời

Theo quan niệm từ xưa của ông cha ta, Táo quân không chỉ là một vị thần giám sát và giám sát mọi hoạt động trong gia đình mà còn có khả năng ngăn ma quỷ xâm phạm vào nhà, giữ cho gia đình yên tĩnh.

Do đó, việc thờ cúng ông Công ông Táo mang một ý nghĩa cầu mong một năm mới yên bình, ấm no và đủ đầy. Nó cũng có ý nghĩa thờ cúng “thần Bếp”, người điều hành việc bếp núc trong gia đình.

Cúng ông Táo về trời

Theo truyền thuyết dân gian, ông Táo là một vị thần theo dõi và kiểm soát tất cả các hoạt động của gia chủ trong suốt cả năm. Ông là vị thần quyết định phúc họa, rủi ro và may mắn cho gia đình đó. Đồng thời, ông cũng là vị thần bảo vệ sự bình a cho mọi gia đình bằng cách ngăn cản ma quỷ và những thứ xấu.

Chính vì vậy, phong tục cúng ông Công, ông Táo về trời, còn được gọi là lễ cúng ông Táo về trời, đòi hỏi sự no đủ, đầy đủ và sung túc hơn. Mỗi gia đình làm mâm cơm vào ngày này để bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần. Ngoài ra, đây là cơ hội để gia đình trở về sum vầy và quây quần sau một năm làm việc nặng nề.

Cúng ông táo về trời

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về những vấn đề xảy ra trên trần gian. Vào ngày này, các gia đình đều làm lễ cúng ông táo về trời và khấn vái ông Táo trình báo những điều tốt đẹp cho Ngọc Hoàng.

Sau khi mâm cỗ cúng ông công ông táo về trời được bày biện, đến giờ hành lễ là lúc gia chủ bắt đầu đọc bài văn cúng khấn ông đồ cúng Công ông Táo để tỏ lòng thành kính. Dù thế không phải ai cũng biết bài khấn nào cũng đúng và chính xác nhất.

Lễ vật cúng ông táo về trời

Theo tín ngưỡng dân gian, Táo quân là người quản lý bếp lửa và kiểm soát mọi thứ trong nhà, vì vậy mọi người thường làm lễ tiễn ông Táo về chầu trời một cách trang trọng. Mỗi gia đình phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng chu đáo và đẹp mắt để Táo quân báo cáo với Ngọc hoàng rằng hạ giới đã được đầy đủ. Mâm cỗ cúng truyền thống thường bao gồm các món ăn và cả lễ vật cúng ông Táo về trời.

Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Mũ của ông Công ông Táo có ba cỗ, tức là hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ Táo bà không có cánh chuồn, nhưng mũ Táo ông có hai cánh chuồn. Những mũ này có gương nhỏ hình tròn với nhiều màu kim tuyết sặc sỡ. Mỗi năm, màu sắc của mũ, áo hoặc hia của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành của hia ông Táo, với một ít vàng mã được sử dụng để tượng trưng cho sự thay đổi đó.

Lễ vật cúng ông táo về trời

Lễ vật cúng ông Táo về trời bổ sung bao gồm một đĩa hoa quả, một ấm trà sen, ba chén rượu, một quả bưởi, một quả cau, lá trầu và một lọ hoa cúc.

Những đồ vàng mã như hia, mũ và áo sẽ được đốt đi cùng với bài vị cũ sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Sau đó, Táo công được đặt vào vị trí mới.

 

Bài cúng ông táo về trời năm 2023

Bài cúng ông táo về trời năm 2023

Độc giả có thể xem bài cúng ông Táo về trời năm 2023 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam từ NXB Văn hóa Thông tin:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

23 tháng Chạp được coi là ngày Tết ông Công ông Táo ở Việt Nam. Cứ đến ngày này, các gia đình lại chuẩn bị một mâm cúng thành tâm.

Ông Công là thần Thổ công, vị thần giám sát nhà cửa và đất cát của gia đình. Đó là lý do tại sao bát hương của ông Công được đặt chung tại ban thờ tổ tiên. Văn hóa truyền thống của người Việt là cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp mỗi khi Tết đến, xuân về. Do đó, gia chủ luôn chuẩn bị kỹ lưỡng lễ cúng và bài cúng ông Táo về trời năm 2023 để tiễn đưa ông Táo về trời mỗi khi làm lễ cúng.

Những điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

Để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần, bạn nên tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự trước khi đọc văn khấn.

Những điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

Việc đọc văn khấn cần được thực hiện với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng và rành mạch.

Đừng cầu xin tài lộc hoặc sự sung túc; thay vào đó, hãy cầu xin Táo ban cho bạn những điều tốt đẹp trong năm.

Sau 12 giờ ngày 23 tháng 3, không cúng

Không đặt mâm cúng dưới bếp

Cá chép không được thả từ trên cao xuống.

Ngoài ra, việc chuẩn bị lễ vật cúng, trái cây, rượu, trà và mâm cơm cúng cũng rất quan trọng trong nghi thức tiễn ông Công ông Táo về trời.

Truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm là tiễn ông Táo về trời. Người ta coi đây là thời điểm quan trọng vì mọi người mong muốn ông Táo thông báo cho mọi người về những vấn đề xảy ra trong năm qua và mong muốn Ngọc Hoàng giúp đỡ mọi người để họ có một năm mới tốt hơn.

Trái cây cúng ông táo về trời

Sự xuất hiện của hoa quả và trái cây cúng ông táo về trời trong thờ cúng là một trong những nét đặc biệt của văn hóa thờ cúng của người Việt. Các gia đình thường chọn những loại trái cây tươi sáng, có hương thơm đặc trưng và mùi vị ngọt lành để dâng lên bàn thờ tổ tiên vào những ngày Rằm, mồng Một, lễ Tết và cúng giỗ trong năm. Mâm cúng của người Việt luôn bao gồm trái cây. Mâm cúng Táo quân trong ngày thần Bếp chầu trời cũng vậy.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Có thể cúng ông Công ông Táo bằng hoa quả không?” là có thể. Ngoài hoa quả, bạn cũng cần chuẩn bị một số lễ vật khác để kết hợp với hoa quả và trái cây. Những lễ vật này bao gồm gạo muối, rượu, nước, hương thơm, nến, hoa tươi, cương, trầu cau, vàng tiền, ba con cá chép giấy hoặc cá chép sống, ba bộ quần áo Đây là mâm cúng ông Táo cơ bản mà các gia đình thực hiện.

Trái cây cúng ông táo về trời

Những loại trái cây cúng ông táo về trời:
Chuối, bưởi, cam, táo và thanh long là những loại phổ biến nhất, nhưng mọi gia đình cũng có thể có quýt, quýt, lê, hồng đỏ, xoài, nho và đu đủ. Người dân miền Trung thường dâng cây chuối, mãng cầu, dứa, cam và thanh long vào ngày 23 tháng Chạp.

Ngoài việc không cúng đồ mặn, các gia đình theo đạo Phật có thể cúng đồ ngọt như bánh kẹo, xôi trắng, bánh trôi, bánh chay, chè và các loại bánh khác.

Các gia đình khác có thể làm một mâm cúng mặn kết hợp với mâm cúng cơ bản ở trên. Mâm cúng này có thể bao gồm thịt heo hoặc thịt gà luộc, giò, rau xào, canh mọc, cá lóc nướng ở miền Nam, hành muối hoặc củ kiệu muối, xôi gấc.

Món ăn cúng ông táo về trời

Văn hóa lâu đời của người Việt là chuẩn bị mâm cơm tiễn Ông Táo về trời. Mặc dù cuộc sống hiện đại rất bận rộn, nhưng các nhà vẫn có thể dành thời gian để làm các món ăn được cúng trong ngày Ông Công Ông Táo một cách chu toàn.

Ngày 23 tháng Chạp hằng năm được coi là ngày Táo Quân lên chầu trời để báo cáo tất cả những điều tốt và xấu của con người trong một năm để Thiên Đình kết luận công tội và thưởng phạt cho tất cả mọi người.

Món ăn cúng ông táo về trời

Đó là lý do tại sao người Việt thường tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo bằng cách chuẩn bị một mâm cỗ tiễn đưa Ông Táo với mong muốn Ngọc Hoàng nhận được những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy, hãy cùng xem xét ngay những gì có trong mâm nhé.

Món ăn cúng ông táo về trời:

Những ai quá bận rộn nhưng vẫn muốn chỉn chu cho mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo thì đây là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù mâm cỗ cúng Táo Quân có thể không quá cầu kỳ, nhưng để thể hiện lòng thành đối với các bậc Thần linh, nó phải được trang trọng và nghiêm túc.

Mâm cỗ với 4 món bao gồm:

  • Gà luộc
  • Canh rau củ hầm xương
  • Canh măng miến
  • Rau luộc

Để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên của người Việt Nam, đặc biệt là vào ngày Tết Thanh Minh, bạn nên tìm hiểu về các bài văn khấn và những món ăn cúng ông táo về trời cần thiết để chuẩn bị đầy đủ.

Mua đồ cúng ông táo về trời

Quý khách có nhu cầu mua đồ cúng ông táo về trời như thực đơn nêu trên, hoặc có nhu cầu đặt mâm cúng ông Táo thì mình xin mời liên hệ chúng tôi theo số hotline: 0918162299 được niêm yết trên website. Xôi chè bà ba rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ quý khách các dịch vụ như cúng thôi nôi bé gái, cúng nhập trạch, cúng cô hồn…

Mua đồ cúng ông táo về trời

Mỗi gia đình phải có bàn thờ chính thờ phượng những vị thần này, theo truyền thống của dân tộc ta từ lâu.

Đây là tổng hợp các bài cúng đưa ông Táo về trời phổ biến nhất trong năm 2023. Xoichebaba chúc bạn và gia đình một năm mới sức khỏe, may mắn và thành công. Cảm ơn bạn đã đọc nó.

Hy vọng rằng những gợi ý trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mua đồ cúng ông táo về trời. Bất kể bạn cầu kỳ hay đơn giản, bạn hãy nhớ phải chuẩn bị cho ngày này thật trang nghiêm và chỉn chu

5/5 - (1 bình chọn)

Bài cúng ông táo về trời đầy đủ - Cách chuẩn bị mâm cúng