Cúng nhập trạch đơn giản

Trước khi dọn vào nhà mới, người Việt Nam thường thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch để báo cáo với Thần Linh, Thổ Địa cai quản ở vùng đất đó. Nghi lễ này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với Thần Linh mà còn thể hiện mong muốn về một cuộc sống mới tốt đẹp, suôn sẻ hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị mâm cúng nhập trạch về nhà mới đơn giản nhất.

Cúng nhập trạch là gì ?

Theo tín tín ngưỡng từ xa xưa, thủ tục nhập trạch là một việc làm quan trọng nhằm mục đích báo cáo với các vị thần thổ địa –  thổ công cũng như gia tiên. Cụ thể, gia chủ muốn thông qua mâm cơm báo với bề trên rằng ngôi  nhà đã xây dựng xong, mong các vị chứng giám và phù hộ cho các thành viên trong gia đình tài lộc và bình an. Chính vì vậy, gia chủ thường chọn ngày giờ hoàng đạo mới chuyển đến nhà mới.

Cúng nhập trạch

Lễ nhập trạch (hay còn được gọi là cúng nhập trạch) là một nghi lễ có từ rất lâu của người dân Việt Nam. Nghi lễ này thường được thực hiện khi bạn muốn chuyển tới sinh sống ở một ngôi nhà mới xây dựng. Hiểu một cách đơn giản, lễ nhập trạch chính là nghi thức thông báo, trình diện với Thần Linh, Thổ Địa ở ngôi nhà đó.

Mâm cúng nhập trạch đơn giản

Mâm cúng nhập trạch (hay còn gọi là mâm cúng về nhà mới) sẽ thể hiện cho lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc Thần Linh. Chính vì vậy, dù ở vùng miền nào, dù gia đình có điều kiện hay không thì mâm lễ này cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận nhất.

Mâm cúng nhập trạch

Thông thường, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm mâm hương hoa, ngũ quả và mâm lễ mặn. Cụ thể, các lễ vật này gồm có:

Mâm lễ cúng nhập trạch – mâm lễ mặn

 • 1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc
 • 1 con gà luộc (để nguyên con)
 • Xôi
 • Cháo
 • 1 mâm cơm khác có các món theo từng vùng miền, địa phương
 • Ngoài ra còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá

Tùy theo từng gia đình mà bạn có thể lựa chọn cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được. Các gia đình nào có đám cưới đám hỏi bên chúng tôi còn có các loại mâm quả cưới đầy đủ chất lượng

Mâm cơm cúng nhập trạch

 • Trước khi thực hiện mâm cơm cúng nhập trạch chủ nhà cần đốt lò than và đặt ở ngay cửa ra vào, sau đó chủ nhà sẽ bước qua lò than này để đi vào nhà đầu tiên (bước chân trái trước và chân phải sau). Trên tay chủ nhà có cầm theo bát hương, bài vị gia tiên…
 • Sau đó, các thành viên khác cũng lần lượt bước theo và mang các đồ thờ cúng cùng 1 chiếc chiếu (hoặc chiếc đệm) đang sử dụng, bếp nấu. Lưu ý không ai được đi tay không.
 • Khi bước vào nhà mới, điều đầu tiên mà bạn nên làm là mở tất cả các cánh cửa. Đây là việc làm có ý nghĩa cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà, sau đó là bật tất cả điện trong ngôi nhà lên.
 • Khi chuyển nhà nên chuyển vào buổi sáng, trưa hoặc chiều tùy vào giờ tốt, hợp với gia chủ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên chuyển tối.
 • Sau khi thực hiện xong lễ nhập trạch, bạn nên giữ lại 3 hũ nước, gạo, muối để đặt lên bàn thờ Táo quân…

Mâm cơm cúng nhập trạch

Cúng nhập trạch đơn giản

Lễ nhập trạch được coi là cúng nhập trạch đơn giản, mong các vị thần sẽ phù hộ để gia định hạnh phúc, ấm no. Đồng thời, gia chủ cũng mượn lễ nhập trạch để thờ cúng thổ địa tại nhà cũ, xin phép để chuyển họ đến nhà mới để tiếp tục phù hộ.

Cúng nhập trạch đơn giản

Cúng về nhà mới đơn giản

Theo phong tục, cúng về nhà mới đơn giản sẽ được phân thành 3 mâm khác nhau, bao gồm:

– Mâm cúng ông táo bà táo quân

– Mâm cúng giữa nhà thờ, cúng tổ tiên ông bà

– Mâm cúng thần tài thổ địa

Thông thường, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm mâm hương hoa, ngũ quả và mâm lễ mặn hoặc chay tùy vào lựa chọn của gia đình. Cụ thể, các lễ vật mà gia chủ có thể tham khảo để chuẩn bị như sau:

Cúng động thổ

Cúng động thổ là xin phép Thổ Địa – vị thần cai quản trên mảnh đất sắp khởi công xây nhà. Cũng như xin phép những linh hồn đang ngụ cư nơi đây chuyển đi nơi khác để việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi.

Cúng động thổ
Cúng động thổ

vậy, gia chủ cần hiểu việc động thổ hay xây nhà tuân theo phong tục như thế nào. Những việc nên suôn sẻ khi mua nhà, những việc động thổ để gia đình thể “an lạc nghiệp”. Hơn nữa, theo tín ngưỡng của người Việt, nhà cửa, công sở, trường học, đường đều được các vị thần bản địa canh giữ, bảo vệ. vậy, khi động đến đất đai, nhà cửa, công trình xây dựng, sửa chữa, làm đường… cần phải thông báo cúng bái. Với sự tiếp xúc của đất đai long mạch, người ta phải cúng các vị thần này cầu mong sự phù hộ của họ để việc xây dựng được tiến hành thuận lợi làm ăn phát đạt ổn định.

Tại sao cần làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch?

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy thì cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, và cúng nhập trạch cũng xin phép được chuyển họ đến cúng nhập trạch là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: là ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho chủ nhà nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Gia đình bạn mới sinh bé gái được 1 tuổi và cần cúng thôi nôi bé gái thì tại đây chúng tôi có đủ loại cho các gia đình lựa chọn để cúng thôi nôi cho bé.

Bộ tam sên cúng nhập trạch

Nhập trạch cần chuẩn bị những gì là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Mâm lễ cúng nhập trạch không cần quá cầu kỳ, nhưng thường gồm 3 mâm chính sau:

Mâm cúng tam sên hương hoa

Mâm hương hoa trên tủ thờ trong ngày lễ nhập trạch bao gồm: hoa tươi màu sắc đẹp, mùi thơm nhẹ, hương, đèn, nến,trầu cau têm sẵn, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Mâm hương hoa cần chú ý hoa là điểm nhấn, vì thế không được chọn các loại hoa có màu sắc không tốt, hoa úa, mùi hôi…

Bộ tam sên cúng nhập trạch

Mâm cúng tam sên ngũ quả

Trong lễ nhập trạch, mâm ngũ quả  người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Tùy từng miền mà chọn loại quả phù hợp theo mùa. Tuy nhiên cũng cần tránh các loại quả nát, chín quá, mùi khó chịu…Ngũ quả được chọn để thờ cúng lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Chọn lựa và rửa sạch sẽ trước khi bày lên làm lễ.

Mâm cúng tam sên lễ mặn

Mâm lễ mặn trong ngày nhập trạch bao gồm: 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, rượu, trà, thuốc. Mâm lễ mặn có thể thêm nhiều món khác tùy theo điều kiện và sự chuẩn bị của gia chủ. Tuy nhiên, trong mâm lễ mặn thờ cúng thổ địa ngày nhập trạch không thể thiếu gà luộc, xôi và đặc biệt là bộ tam sên.

Dọn vào nhà mới nên cúng gì

Vào ngày dọn vào nhà mới nên cúng gì ?, bạn cần phải làm mâm lễ cúng nhập trạch trang trọng. Trong mâm cúng cần có: trầu cau, hương, hoa, vàng mã, bánh kẹo, trái cây, cùng mâm lễ mặn: xôi, gà, rượu, thịt,… Thắp hương khấn bái thần linh thổ địa, vì đây là 2 vị thần cai quản ngôi nhà.

 

Văn khấn cúng nhập trạch

 

Dịch vụ cúng nhà mới ở xôi chè bà ba

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được mâm cúng nhập trạch cần sắm lễ gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Tham khảo cúng đầy tháng cho bé trai ở xôi chè bà ba

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp… để giúp ngôi nhà mới thêm hiện đại, tiện nghi hơn, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website xôi chè bà ba hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng)

5/5 - (1 bình chọn)

Cúng nhập trạch đơn giản - Mâm cúng về nhà mới đầy đủ